ผู้เสียหายคดีดิไอคอนรวมตัวเตรียมเอกสาร เข้าเป็นโจทก์ร่วมในคดีอาญา คดีแพ่งแบบกลุ่มและคดีผบ.

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุมชั้น 5 สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ : ผู้เสียหายจากการร่วมลงทุนกับบริษัทดิไอคอน กรุ๊ป จำกัด จำนวน 150 คน ได้เข้าร่วมประชุมหารือรับฟังการชี้แจงข้อเท็จจริงจากสภาทนายความและคณะทำงานคดี โดยมีนายสุชาติ ชมกุล อุปนายกฝ่ายกิจการพิเศษ ในฐานะประธานอนุกรรมการให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ผู้เสียหายจากการร่วมลงทุนกับบริษัท ดิไอคอน กรุ๊ป จำกัด เพื่อคุ้มครองประโยชน์สาธารณะ และนายวีรพัฒน์ ปริยวงศ์ หัวหน้าคณะทำงานฯ ในคดี เป็นผู้อธิบายชี้แจงการดำเนินคดี เพื่อเข้าร่วมเป็นโจทก์ร่วมกับพนักงานอัยการในคดีอาญา และการดำเนินคดีแพ่งแบบกลุ่มและคดีคุ้มครองผู้บริโภค (ผบ.)
นายสุชาติ ชมกุล อุปนายกฝ่ายกิจการพิเศษ /ประธานอนุกรรมการฯ ได้กล่าวว่า สภาทนายความให้ความช่วยเหลือคดีดิไอคอน เพื่อคุ้มครองประโยชน์สาธารณะ ซึ่งเป็นการดำเนินการตามวัตถุประสงค์ของ พระราชบัญญัติทนายความ พ.ศ. 2528 มาตรา 7 และข้อบังคับสภาทนายความ ว่าด้วย การให้ความช่วยเหลือตามกฎหมาย เพื่อคุ้มครองประโยชน์สาธารณะ พ.ศ. 2555 มีการประกาศราชกิจจานุเบกษาในเล่มที่ 131/ตอนพิเศษ 11 ง หน้า 54 วันที่ 20 มกราคม 2557 ซึ่งนายสัก กอแสงเรือง อดีตนายกสภาทนายความ ได้มีการยกร่างกฎหมายในขณะที่ดำรงตำแหน่งนายกสภาทนายความ โดยกฎหมายนี้มีเจตนารมณ์ เพื่อให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ประชาชน องค์กรภาคเอกชน องค์ของรัฐ องค์กรอิสระ หน่วยงานราชการ องค์กรมหาชน สนับสนุน ส่งเสริมช่วยเหลือรัฐในการคุ้มครอง ป้องกัน รักษา สิทธิเสรีภาพของประชาชนในการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม เพื่อคุ้มครองประโยชน์สาธารณะ ภายใต้บทบัญญัติของ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550
จากนั้นนายวีรพัฒน์ ปริยวงศ์ หัวหน้าคณะทำงานฯ ในคดีดิไอคอน ได้ชี้แจงผู้เสียหายถึงการเตรียมเอกสารต่าง ๆ เพื่อเข้าเป็นโจทก์ร่วมในคดีอาญา และดำเนินคดีทางแพ่งแบบกลุ่ม,คดีคุ้มครองผู้บริโภค (ผบ.)