สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดการอบรมออนไลน์ “โครงการปฏิรูปและพัฒนาศักยภาพทนายความอาสา และที่ปรึกษากฎหมายของเด็กและเยาวชน” ครั้งที่ 2 ผ่านระบบ ZOOM

วันเสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2569 ซึ่งเป็นวันแรกของการอบรมที่มีกำหนดจัดขึ้นรวม 3 วันเต็ม (วันที่ 1, 2 และ 8 สิงหาคม 2569) รวม 11 หัวข้อสำคัญ เพื่อมุ่งยกระดับมาตรฐานวิชาชีพ เสริมสร้างความรู้ และพัฒนาศักยภาพของทนายความอาสาในการให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมอบรมจำนวน 288 คน ทั้งนี้ นายสมศักดิ์ อัจจิกุล เลขาธิการสภาทนายความ ได้ให้เกียรติแนะนำรายละเอียดหลักสูตรและเป็นพิธีกรดำเนินรายการตลอดการอบรม ในพิธีเปิด ดร.ธนพล คงเจี้ยง นายกสภาทนายความ ได้ให้เกียรติเป็นประธานพร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “บทบาททนายความกับมรรยาททนายความในสังคมปัจจุบัน” โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของมรรยาททนายความซึ่งเป็นหัวใจหลักในการรักษาเกียรติและศักดิ์ศรีของวิชาชีพ ท่ามกลางกระแสการเปลี่ยนแปลงของสังคมที่ส่งผลต่อการทำงานของทนายความในยุคปัจจุบัน
สำหรับการบรรยายในวันแรกได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ 3 ท่าน ได้แก่ ดร.พีรภัทร ฝอยทอง อุปนายกฝ่ายวิชาการ บรรยายในหัวข้อ “แนวทางการปฏิบัติงานของทนายความอาสาในคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยี” เพื่อสร้างความเข้าใจในระเบียบปฏิบัติและเพิ่มประสิทธิภาพในการให้คำปรึกษาและแก้ต่างคดีไซเบอร์, พันตำรวจเอก ดร.มานะ เผาะช่วย อนุกรรมการ ก.ตร. เกี่ยวกับการพัฒนางานสืบสวนสอบสวน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ บรรยายในหัวข้อ “การให้คำปรึกษากฎหมายในการปฏิบัติหน้าที่ในโครงการทนายความอาสาชั้นพนักงานสอบสวน” เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนการดำเนินคดีอาญา การแจ้งความ ร้องทุกข์ กล่าวโทษ และการรวบรวมพยานหลักฐาน และนายสมศักดิ์ อัจจิกุล เลขาธิการสภาทนายความ บรรยายในหัวข้อ “แนวทางการปฏิบัติงานของทนายความอาสาคดีของศาลชำนัญพิเศษต่างๆ” เพื่อเน้นย้ำหน้าที่ในการช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ผู้ขาดแคลนทุนทรัพย์ให้เป็นไปตามระเบียบของศาลชำนัญพิเศษแต่ละประเภท
ทั้งนี้ ผู้เข้าอบรมจะต้องเข้าร่วมเรียนออนไลน์ครบทั้ง 3 วัน เพื่อรับสิทธิ์เข้าอบรมภาคปฏิบัติในรูปแบบออนไซต์ (On-site) และทดสอบความรู้ โดยพื้นที่ภาค 8 กำหนดจัดขึ้น ณ โรงแรมไดมอนด์พลาซ่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในวันที่ 15 สิงหาคม 2569 ส่วนพื้นที่ภาค 9 จะมีการแจ้งสถานที่ให้ทราบอีกครั้ง
โดยผู้ที่เข้าร่วมอบรมครบตามเกณฑ์ทั้ง 4 วันและผ่านการทดสอบความรู้ จะได้รับหนังสือรับรองเพื่อนำไปขึ้นทะเบียนเป็นทนายความอาสาสภาทนายความต่อไป